Vì sao phụ nữ khó giảm cân hơn nam giới

Phụ nữ thường cảm thấy vô cùng cạnh tranh trong việc giảm cân so với cánh mày râu. Các độc quyền gia mách nhỏ một nghiên cứu tiến hành trên chuột cho thấy có thể cắt giảm chất béo ở chuột đực béo phì, tăng cường xây dựng cơ bắp.  Nhưng, việc chuyển đổi tương tự đã không xảy ra ở chuột cái. Các nhà kỹ thuật tuyên bố rằng, bộ não có ảnh hưởng đến lượng calo và trọng lượng của cơ thể. Nếu bạn muốn giảm cân, bộ não đưa ra tín hiệu giúp xây dựng cơ bắp và sự trao đổi chất để đốt cháy chất béo.

vi-sao-phu-nu-kho-giam-can-hon-nam-gioi

Ảnh: Boldsky.

dưới đây là những lý do khiến chị em thường gặp khó khăn trong việc giảm cân, theo Boldsky:

Vấn đề nội tiết

Do biến động nội tiết tố, phụ nữ cảm thấy khó k hăn để giảm cân. Sự biến động này thường xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt khiến chị em cảm thấy nặng nề. ngoài ra, hormone  sinh dục nữ  estrogen khiến cơ thể tích tụ mỡ và ngược lại hormone  sinh dục nam  testosterone có nhiệm vụ đốt cháy mỡ.

Chế độ ăn

Thói quen ăn uống không kiểm soát được và bỏ bữa ăn là thói quen khiến phụ nữ gặp cạnh tranh trong giảm cân. 

Cơ bắp

Theo  cấu tạo thiên nhiên, tỷ lệ cơ bắp ở phụ nữ thấp hơn đàn ông, mà cơ bắp lại có khả năng trao đổi chất nhanh hơn mỡ. Đối với phụ nữ, tỷ lệ phần trăm mỡ thông thường trong cơ thể là 21-31%, trong khi tỷ lệ này chỉ 14-25% đối với nam giới. Như vậy, nam giới sẽ dễ dàng đốt cháy calo hơn vì có lượng cơ bắp lớn hơn phụ nữ.

Nói cách khác, tập luyện thể dục thể thao đơn giản đã đủ để đàn ông giảm cân, còn phụ nữ sẽ nên điều chỉnh cả chế độ ăn uống mới mong nhận được kết quả tương tự.

T huốc

rất nhiều loại thuốc có tác dụng phụ làm tăng cân. Hai thủ phạm lớn nhất chính là thuốc giảm thiểu thai và thuốc chống trầm cảm.

Thuốc giảm thiểu thai làm phụ nữ tăng cân vì chúng làm thay đổi lượng hormone trong cơ thể, còn thuốc chống trầm cảm có chứa nhiều thành phần ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Tuyến giáp

Phụ nữ có ít hormone tuyến giáp hoạt động hơn, mà hormone này lại điều khiển quá trình trao đổi chất, thế nhưng hormone tuyến giáp hoạt động ít hơn không những cản trở việc giảm cân mà còn là nguyên nhân làm tăng cân.

Suy giáp là một vấn đề mà nhiều phụ nữ cần đối mặt. Căn bệnh cũng khiến phái đẹp khó kiểm soát được trọng lượng. Nếu bạn đang gặp v ấn đề về tuyến giáp, tốt nhất hãy đi kiểm tra và có cách điều trị nhanh nhất.

Stress và thiếu ngủ

ngoại trừ chuyện mang thai và cho con bú, cuộc sống của người làm mẹ khiến họ tăng cân. Stress, thiếu ngủ, thiếu thời gian tập thể dục và cho con ăn luôn là những nguyên nhân gây tăng cân cho những bà mẹ.

Nếu bạn muốn giảm cân thành công, hãy đảm bảo ngủ ít nhất 7-8 giờ ngủ mỗi ngày. kết hợp biết cách giảm stress và quan tâm đến cơ thể của mình hơn.

Lê Nga

Add Comment