Trở thành HLV yoga vì bệnh gai cột sống và thoát vị đĩa đệm

“Gần 40 tuổi, những cơn đau do bệnh gai cột sống và cả thoát vị đĩa đệm mang lại khiến tôi không thể vận động bình thường được. Một việc vô cùng bình thường là đi lên cầu thang trong nhà cũng đau đớn, cạnh tranh. Tình cờ đọc báo thấy có người tập luyện yoga mà hết bệnh nên tôi tìm tìm đến bộ môn này”, chị Phạm Thị Phương Liễu năm nay 48 tuổi, quê Hải Dương, đang là HLV môn yoga ở TP HCM, bắt đầu câu chuyện.

Vốn là người rất phù hợp thể thao, song phải nhiều căn bệnh nên chị Liễu đành bắt buộc gác bỏ niềm yêu thích của mình lại. Những hoạt động chuyển động hàng ngày cũng khó khăn. “Một lần tình cờ tôi đọc bài báo nói về giáo sư, bác sĩ Nguyễn Khắc Viện, người bị bệnh lao phổi bắt buộc phẫu thuật đến 7 lần và cắt bỏ đến 8 chiếc xương sườn. Thậm chí các bác sĩ ở Pháp sau khi điều trị cho ông cho biết ông chỉ sống được vài năm thôi. Nhưng khi ông về Việt Nam tập yoga và đã dần vượt qua bạo bệnh, sống thêm 50 năm sau, đến 85 tuổi ông mới mất, bài báo có công dụng mạnh mẽ với tôi và dẫn tôi đến với yoga”, người phụ nữ chia sẻ.

tro-thanh-hlv-yoga-vi-benh-gai-cot-song-va-thoat-vi-dia-dem

Chị Phạm Thị Phương Liễu trong một động tác yoga.

Theo chị Liễu, thời gian đầu tập luyện yoga, chị cực kỳ đau đớn. Với một người bình thường, việc thực hiện các động tác trong yoga chỉ mang lại sự đau đớn cho các nhóm cơ, nhưng riêng chị thì do mang bệnh nên khi tập không chỉ đau các nhóm cơ mà còn buốt đến xương tủy.  

Đứng trước sự lựa chọn hoặc phẫu thuật, hoặc tập yoga để tìm kiếm cơ may hết bệnh, chị Liễu đã chọn yoga. Quyết tâm cao độ, cùng với đứng trước ranh giới của sự lựa chọn cho sức khỏe của mình, chị Liễu đã vượt qua đau đớn về thể xác để bắt đầu bằng những bài tập căn bản trước tiên.

“Trong tập yoga, điều quan trọng nhất là hít thở và thiền. Nó chính là chi tiết quyết định”. Những căn bệnh kéo dài trước đó khiến chị Liễu bị stress nặng. Chính vì điều đó, chị không thể chọn môn thiền tĩnh trong yoga và tập thiền động. Việc tập trung cao độ để hoàn thiện các động tác khiến chị buông bỏ dần những suy nghĩ tiêu cực trước đó đã làm chị bị stress.

tro-thanh-hlv-yoga-vi-benh-gai-cot-song-va-thoat-vi-dia-dem-1

bền chí tập luyện yoga và buông bỏ suy nghĩ tiêu cực giúp chị Liễu tìm được niềm vui trong cuộc sống.

Cách đây 10 năm, yoga chưa phổ biến như bây giờ bắt buộc chị Liễu tự khám phá để học hỏi. “Khi đó tôi chỉ tập yoga Hatha, sau này mới có dịp tiếp cận với các HLV yoga của Ấn Độ để học hỏi thêm, Nay tôi phối hợp cả yoga Ấn Độ và cả những động tác yoga Việt Nam đã học trước đó.”.

Sau khi tập luyện yoga để điều trị bệnh hiệu quả, chị Liễu bắt đầu hướng dẫn lại cho một số người quen, bạn bè khi họ đề nghị chị giúp. Dần dần, chị học thêm các khóa học do HLV Ấn Độ mở và trở nên HLV.

“rất nhiều người đi học yoga để sau đó dạy lại, bản thân tôi tìm đến yoga đầu tiên là vì bệnh, tôi học để tự trị bệnh cho chính bản thân mình, dần dần người quen và bạn bè nhờ hướng dẫn nhiều buộc phải tôi mở lớp luôn và đi học nâng cao để vươn lên là HLV yoga”, chịLiễu bộc bạch.

tro-thanh-hlv-yoga-vi-benh-gai-cot-song-va-thoat-vi-dia-dem-2

Nhìn chị Liễu thực hiện các động tác yoga hiện nay, hiếm ai biết được hơn 10 năm trước chị bị gai cột sống, thoát vị đĩa đệm đến mức không thể vận động dễ dàng được.

An Nguyên

Add Comment