Tìm hiểu văn hóa Chanoyu Nhật Bản


Nét văn hóa Chanoyu Nhật Bản


Bạn đã biết về Trà đạo Nhật Bản? Trà đạo Nhật Bản có gì khác với trà chúng ta thường pha, hay so với lịch sử trà của những quốc gia khác?
 
Văn hóa của ngườ dân nước Nhật Bản có nhiều nét đặc sắc. Trong đó “nghệ thuật sử dụng trà” hay trà đạo Nhật Bản là một nét văn hóa vô cùng đặc sắc. Nó khiến cả thế giới phải cúi đầu nể phục bởi sự cầu kỳ, tinh tế của nó.

Mua tra thiet quan am o dau
 
Đầu tiên ta xem chè có ứng dụng thế nào với con người nhỉ?
 
Tác dụng y học của trà đây! Cách đây gần 2.000 năm, trà đã được ứng dụng như một loại thuốc giúp con người giải khát và là loại thuốc giải độc công hiệu. Việc sử dụng hằng ngày loại thức uống này có khả năng giúp phòng ngừa và chữa nhiều bệnh tật, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi. Theo y học hiên đại, trong Trà còn có những chất có ứng dụng ngăn ngừa sự lão hóa của tế bào, loại bỏ sự thoái hóa của tế bào thần kinh và có khả năng loại bỏ ung thư. Tóm lại chè và uống chè hằng ngày rất tốt cho con người.
 
Chanoyu và văn hóa Chanoyu Nhật Bản

 
Buổi sáng ngủ dậy có trà và bánh để sử dụng thì còn gì bằng
 
Trà từ ngày xưa đã du nhập vào văn hóa của các quốc gia trên thế giới bao gồm cả Nhật Bản. Thế nhưng, với mọi nét rất riêng trong đời sống hằng ngày và tâm linh của mình, người Nhật Bản đã nâng việc uống chè lên một tầm cao mới, biến nó thành nghệ thuật Trà đạo.
 
Được xem như là một nét văn hóa từ xưa của Nhật Bản, được phát triển từ khoảng cuối thế kỷ XII. Trà đạo  Nhật Bản được biết với truyền thuyết từ xưa có vị cao tăng người Nhật là Eisai (1141-1215) đi du học và mang về từ Hồng Kông một loại bột trà xanh được gọi là matcha.
 
Đầu tiên matcha chỉ được dùng như một loại thuốc, sau đó trở thành một thức uống cao quý chỉ tầng lớp quý tộc mới được dùng và thưởng thức tại những buổi họp mặt.
 
Những quy tắc của Chanoyu Nhật Bản đã được quyết định bởi giới võ sĩ Samurai. Đây là giai đoạn thống trị xã hội Nhật Bản lúc bấy giờ.
Trà Long Tỉnh
 
Cuối thời Edo (1603-1868) dùng Trà đạo Nhật Bản chỉ đàn ông mới được áp dụng. Vào đầu thời Meiji (1868-1912) phụ nữ đã bắt đầu được đến các tiệc trà. Ứng dụng thư giãn với tính hấp dẫn đặc biệt của hương vị chè đã lôi cuốn rất nhiều người dân Nhật. Họ đã kết nối thú uống chè với tính Thiền của Phật giáo để nâng cao nghệ thuật sử dụng trà. Và việc thúc đẩy nghệ thuật này trở thành Trà đạo Nhật Bản, một sản phẩm đặc sắc chỉ có ở Nhật.
 
Cánh đồng chè ở Nhật, Cảnh thu hoạch trà, Chế biến trà, Một buổi thưởng chè đều là một trong những đặc điểm văn hóa Trà đạo của Nhật Bản.

 Ấm tử sa nghi hưng

Gọi là “nghệ thuật”, bởi lẽ việc thưởng thức trà của người Nhật thực sự mang tính nghệ thuật rất cao, đồng thời cũng là phong cách sống của người dân đất nước hoa anh đào. Trà đạo theo tiếng Nhật gọi là Chanoyu. trà đạo gồm có 2 đặc điểm chính là cách thức pha chè và sử dụng chè.
  
Không rõ người Nhật bắt đầu uống chè từ thời gian nào nhưng lịch sử trà đạo đã có hơn 500 năm ở Nhật Bản. Bắt đầu từ thế kỉ 12, nhà sư Eisai đến Trung Quốc để tìm hiểu học đạo. Khi trở về nước, ngài mang theo một số hạt chè về trồng và phổ biến ứng dụng của chè cùng với cách sử dụng chè. Thời gian sau đó, trà được thưởng thức hằng ngày trong giới thống trị. Đến thế kỉ 14, một nhà sư tên là Murata Juko làm cho văn hóa uống trà thành nghệ thuật. Với tư cách là một nhà sư, ông rất coi trọng đời sống tinh thần. Ông tìm thấy vẻ đẹp giản dị trong văn hóa uống trà hòa cùng với tinh thần Thiền – Zen trong Phật Giáo. Từ đó Chanoyu ra đời.
 
Đến thế kỷ 16, Senno Rikyu đưa ra bước ngoặt quan trọng, đó là tạo ra một nền văn hóa trà đạo trong giới Võ sĩ – Samurai.
 
Địa chỉ bán Trà Phổ Nhĩ
 
Cho đến ngày nay, trà đạo phổ biến trong mọi tầng lớp người dân Nhật Bản và được biết như là một văn hóa tu dưỡng của đất nước Nhật. Trong đời sống thường ngày của người Nhật, việc sử dụng chè cũng đã là một phong tục trong quan hệ đối đãi nhau. Người Nhật có thói quen sử dụng trà khá nhiều và dùng vào nhiều thời điểm trong ngày. Họ thường thưởng thức một cốc trà vào mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy giúp tỉnh ngủ, một cốc trà trước khi bắt đầu làm việc, vài cốc chè vào buổi chiều, và ít nhất là một chén chè sau từng bữa ăn. Đối với những người Nhật Bản tiên tiến, có rất nhiều người dân học tập trà đạo và rèn luyện để đời sống hằng ngày cũng như đời sống tinh thần phong phú và sâu sắc hơn.
 
Các nghệ nhân pha trà có ở mọi lứa tuổi, từ các thiếu nữ…Đến những người tóc đã bạc trắng
 
Hiện tại, khá nhiều người nước ngoài theo học trà đạo