Tìm hiểu nguyên nhân, cách khắc phục hô móm

số đông người Việt Nam gặp các vấn đề liên quan đến răng miệng nhưng đa phần chưa coi trọng và ít đi thăm khám. Tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng bệnh lý về răng ảnh hưởng trầm trọng đến chất lượng cuộc sống, làm cho người bệnh đau đớn, khó chịu, ảnh hưởng đến thẩm mỹ… Trong đó, một số bệnh thường gặp có thể kể đến là sâu răng, viêm nha chu và hô móm. Trong những kiểu lý liên quan đến răng miệng, hô móm chiếm tỷ lệ cao và điều trị phức tạp. Không chỉ là chỉnh nha mà người ta còn dùng đến cả hình thức phẫu thuật hàm hô, móm để khắc phục. Các bác sĩ tại Bệnh viện thẩm mỹ JW giải đáp rõ thắc mắc về tình trạng này.

tim-hieu-nguyen-nhan-cach-khac-phuc-ho-mom

Sự lột xác của nữ diễn viên múa Lan Nhi sau khi phẫu thuật hàm hô tại Bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc.

– Nguyên nhân hô móm đến từ khía cạnh nào?

– Hô móm có 70% do di truyền, còn 30% là do thói quen quây quần không đúng cách từ nhỏ như mút ti kém chất lượng, mút tay… Hô móm có thể khắc phục dễ dàng khi bệnh vừa mới chớm, ở độ tuổi càng nhỏ càng hiệu quả. Tuy nhiên đa số người Việt chưa thực sự coi việc chăm sóc răng miệng là vấn đề quan trọng, thậm chí xem thường hoặc bỏ qua việc chữa trị với những ấn tượng nhỏ, chỉ đến khi nào nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hoặc có ấn tượng nặng mới đến với bác sĩ. Điều này vô tình đã làm cho việc điều trị hô móm trở nên khó khăn hơn.

tim-hieu-nguyen-nhan-cach-khac-phuc-ho-mom-1

Một ca phẫu thuật hàm móm BSSO tại Bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc

– Khi nào thì buộc phải niềng răng để trị hô và khi nào thì cần chọn hình thức phẫu thuật?

– Việc lựa chọn phương pháp điều trị còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây hô. Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến hô do đó sẽ có 3 cách điều trị khác nhau. Với hô do răng thì nên tiến hành chỉnh nha niềng răng; hô do phần xương hàm thì biện pháp hiệu quả nhất là phẫu thuật hàm hô. ví như phức tạp hơn là hô do vừa răng vừa hàm thì bác sĩ sẽ chỉ định điều trị kết hợp phẫu thuật hàm hô và niềng răng.

– Với cháu bé 8 tuổi buộc phải chọn hình thức điều trị hô móm như thế nào?

– Nhiều bậc phụ huynh đã phát hiện con bị di lệch răng khi trẻ 6-7 tuổi nhưng chủ quan nghĩ con còn nhỏ. Thực chất, thời điểm nhanh nhất để chỉnh nha là khi trẻ vừa hoàn tất bộ răng vĩnh viễn (12-13 tuổi). Trẻ được can thiệp kịp thời, quá trình chỉnh sẽ rút ngắn được một nửa thời gian. 

tim-hieu-nguyen-nhan-cach-khac-phuc-ho-mom-2

Các bác sĩ tại Bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc là khách mời trong chương trình giao lưu.

– Giải pháp nào để khắc phục hàm hô khi niềng răng không hiệu quả?

–  Niềng răng chỉ mang đến hiệu quả khi bạn bị hô do răng, còn nếu hô do hàm thì cách giải quyết là phẫu thuật hàm hô. do đó, trong điều trị hô và móm, xác định đúng nguyên nhân và chỉ định đúng bí quyết giải quyết là bước quan trọng nhất. Tuy nhiên, bạn phải lưu ý đây là phương pháp phẫu thuật hàm lớn, do đó đòi hỏi bác sĩ cần là người có kinh nghiệm, khoa học độc quyền môn sâu và trang trang bị hỗ trợ hiện đại. 

– Những liên hệ nào được phép thực hiện phẫu thuật hàm hô?

–  Phẫu thuật hô móm là một kỹ thuật khó, đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm. Theo quy định Thông tư 41/BYT của Bộ Y tế, hầu hết phẫu thuật về hô móm buộc phải thực bây giờ bệnh viện chuyên khoa, có toàn bộ trang đồ vật, phương tiện hồi sức gần như mới bảo đảm an toàn.  Các cơ sở phòng khám thẩm mỹ hoặc phòng khám nha khoa không được phép thực hiện các phẫu thuật gây mê theo quy định của ngành y.

tham khảo thêm các câu hỏi trong chương trình giao lưu tại đây. Để được các chuyên gia tư vấn về tình trạng hô móm của mình cũng như khám phá các khoa học cao cấp, khách hàng địa chỉ Trung tâm nha khoa Bệnh viện thẩm mỹ JW. Từ nay đến hết ngày 30/04, bạn còn có cơ hội nhận ngay khuyến mãi từ 15% đến 20% niềng răng, phẫu thuật hàm tại Bệnh viện thẩm mỹ Hàn Quốc JW.

shop: Bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc chi nhánh Việt Nam

địa chỉ: 44 – 46 – 48 – 50, Tôn Thất Tùng, phường Bến Thành, quận 1, TP HCM
Hotline: 09. 6868. 2222 – 09. 6869. 2222
Website: koreadental.vn

(Nguồn: Bệnh viện thẩm mỹ JW)

Add Comment