Scent marketing là gì


Scent marketing là gì

Trong thế giới marketing, các công ty chủ yếu dùng mọi khả năng tiếp thị mà các cửa hàng có thể nghĩ ra, từ tầm nhìn đến âm thanh để liên lạc, tư vấn người mua hàng sử dụng dịch vụ của cửa hàng minhg hoặc làm ra một hình ảnh thương hiệu tốt. Một trong những biện pháp tiếp thị chưa được dùng phổ biến là scent marketing. Hiện tại các nhà bán lẻ trên toàn thế giới đang cố gắng để tìm ra mùi hương hoàn hảo để tăng doanh thu bán hàng của họ. Tuy nhiên, scent marketing là biện pháp tiếp thị mùi hương còn mới mẻ, nhưng nó đã đem lại các ích lợi cực lớn cho các doanh nghiệp.

Tiếp thị mùi hương là gì

Vì sao scent marketing lại hữu hiệu?

Theo cách nghĩ của tôi tiếp thị hương thơm là nghệ thuật dùng hương thơm trong marketing. Thay vì tai nghe, mắt thấy thì scent marketing tác động trực tiếp tới khứu giác. Không phải cứ tạo mùi thơm mà làm hôi, bớt mùi hôi đi cũng là một ứng dụng scent marketing.

Khứu giác là một trong những giác quan mạnh nhất và qua đó mùi hương sẽ tác động đáng kể đến trí nhớ và tâm trạng. Bạn đã bao giờ ngửi thấy một hương thơm nào đó và tự dưng có một đoạn hồi tưởng bất ngờ, và sau đó là một cảm giác những hồi ức sống lại. Đây là một ví dụ về ứng dụng tiếp thị mùi hương thể hiện được sự ảnh hưởng mạnh mẽ của mùi thơm lên thùy não chịu trách nhiệm về bộ nhớ và cảm xúc.

May khuech tan sieu am

Không quá khó để lựa chọn giữa một sản phẩm có mùi thơm và sản phẩm không mùi và đó chính là sự thể hiện rõ rệt về việc mùi thơm tạo ra một kết nối tình cảm giữa người tiêu dùng và thương hiệu.

Và tiếp thị mùi hương không nằm ngoài mục đích đó, thông qua sức mạnh của mùi hương để kết nối quý khách với nhãn hiệu của quý khách, khiến cho bạn nhớ tới thương hiệu thậm chí còn giúp gia tăng chi tiêu của người mua hàng.

Các giác quan khác củaquý vị như thị giác, âm thanh, vị giác, hoặc cảm ứng cũng có thể kích hoạt trí nhớ và cảm xúc nhưng không phải là ngay lập tức. Điều này do thực tế là chúng di chuyển đến các cơ quan nhận thức của não và do đó, chúng ta có thể sùng một số lý luận có ý thức vào những vấn đề này. Vì mùi thơm hoạt động ở mức tiềm thức như vậy nên nó sẽ hiệu quả hơn khi kích hoạt phản ứng bốc đồng từ người mua.

Đây là lý do tại sao ngày càng có nhiều công ty đổ xô vào phương pháp tiếp thị mùi hương như một phương pháp để xây dựng nhãn hiệu và marketing dịch vụ của mình. Một câu chuyện trong Tạp chí Times báo cáo dự đoán của một công ty tư vấn có trụ sở tại New York, trong đó nói rằng chi tiêu cho scent marketing kéo dài từ 50 triệu đô la đến 80 triệu đô la năm ngoái, và con số này dự kiến ​​sẽ tăng hơn 500 triệu đô la trong 10 năm tới.
*máy làm thơm phòng

Các loại tiếp thị mùi thơm
tiếp thị mùi hương có những giải pháp sử dụng khác nhau cho từng các hoạt động kinh doanh khác nhau, và vì vậy có thể được chia thành bốn loại tiếp thị mùi thơm khác nhau. Có mùi thơm Aroma Billboard, làm cho lời tuyên bố mùi hương táo bạo nhất và là “ở đó” nhất, nghĩa là quý khách nhận thức về nó, chẳng hạn như mùi thơm nhãn hiệu của cà phê tại Starbucks. Hương thơm là một phần trải nghiệm của khách hàng và đó là những gì có khả năng thu hút họ.

Mặt khác, tiếp thị mùi hương theo chủ đề hoặc mục đích áp dụng mùi hương, chẳng hạn như mùi vanilla hoặc hoa oải hương tại một spa chăm sóc sắc đẹp hoặc khu nghỉ mát. Hương thơm xung quanh tinh tế hơn và tạo ra một bầu không khí trong lành, được sử dụng để che mùi khó chịu hoặc loại bỏ chúng hoàn toàn. Cuối cùng, một mùi thơm là độc quyền cho một nhãn hiệu lớn và được áp dụng để tạo ra một hình ảnh thương hiệu đặc trưng; quý khách kết hợp mùi thơm này với nhãn hiệu yêu thích của mình và những gì nó thể hiện. Chẳng hạn như mùi thơm của bạch đậu khấu và ngà được dùng bởi thương hiệu giày cao gót Jimmy Choo để tạo ra sự giàu có và sang trọng.
*máy tạo mùi hương thơm

Ích lợi của scent marketing

tiếp thị mùi thơm có thể giúp tăng doanh thu

Chúng tôi đã thảo luận về một số lợi ích; Nó có thể kích hoạt phản ứng tức thời cảm xúc từ người mua hàng. tiếp thị mùi hương có thể rất hiệu quả trong việc thúc đẩy doanh thu. Một nghiên cứu do Nike thực hiện đã phát hiện ra rằng họ có thể tăng ý định mua hàng của khách thêm 80% thông qua tiếp thị mùi thơm tại các cửa hàng của họ. Một cuộc khảo sát khác tại một trạm xăng cùng với một siêu thị nhỏ cho thấy hương thơm của cà phê giúp đẩy mạnh doanh thu của nước giải khát lên tới 300%.

scent marketing khiến quý khách nán lại
may tao mui thom tu dong

Mùi thơm cũng có thể giúp khách hàng nán lại trong một cửa hàng và nhìn xung quanh nhiều hơn. Eric Spangenberg, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kinh doanh tại Đại học Bang Washington, là người đầu tiên tìm thấy bằng chứng khoa học về khả năng của scent marketing vào năm 1996 thông qua một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm ở Pullman. Ông tìm được các đối tượng có nhiều khả năng nhìn xung quanh và duyệt qua các sản phẩm trong các phòng đã được scent marketing, và báo cáo ý kiến ​​tích cực hơn và có xu hướng chờ đợi lâu hơn trong các cửa hàng có mùi thơm so với  những nơi không áp dụng tiếp thị mùi thơm

tiếp thị mùi thơm giúp tạo ra hình ảnh nhãn hiệu

Mùi hương là hữu ích trong việc làm cho mọi người nhớ đến quý khách, hoặc tạo ra các kích thích đến trí não của họ. Đây là lý do vì sao mà tiếp thị hương thơm rất hữu ích để tạo ra một hình ảnh nhãn hiệu doanh nghiệp, chẳng hạn như ví dụ trên của Jimmy Choo. Theo nhiều nguồn tin của tờ New York Times, nhiều khách sạn cũng ứng dụng mùi thơm để làm cho mọi người nhớ đến công ty với những ký ức tốt đẹp, như việc Westin Hotels áp dụng hỗn hợp trà xanh, geranium và tuyết tùng đen ở hành lang của họ. Hương thơm quý khách sử dụng để scent marketing rõ ràng sẽ đi cùng với hình ảnh của thương hiệu, cho dù đó là sang trọng, tiện nghi, kỳ lạ và cũ kỹ hoặc hiện đại và đương đại.
*tinh dầu khử mùi ô tô

tiếp thị mùi hương tạo ra một nhận thức về chất lượng

Nói chung mùi hương cũng có thể giúp tạo ra một nhận thức về chất lượng. quý khách có khuynh hướng cảm nhận được một sản phẩm hay không gian thơm ngon như chất lượng tốt hơn và sẽ sẵn sàng trả nhiều hơn khi mua sắm trong một cửa hàng thơm, như được phát hiện bởi một nghiên cứu do tổ chức Smell & Taste Research Foundation thực hiện. Nhiều người trong số các đối tượng trong nghiên cứu báo cáo rằng họ sẵn sàng trả thêm 10 đô la cho giày chơi quần vợt Nike được đặt trong các phòng có ứng dụng scent marketing hơn những chiếc được đặt trong nơi không có mùi hương.

Nhược điểm khi dùng tiếp thị mùi hương

Hiện nay có nhiều loại mùi hương trên thị trường, từ những loại tinh dầu nguyên chất nguyên chất cho đến những loại hương liệu. Vì vậy nếu quý khách dùng mùi hương từ tinh dầu nguyên chất hương liệu cho không gian của mình không cẩn thận, có thể gây lên những hậu quả khó lường. Một cửa hàng Wal-Mart ở phía bắc Spokane phải sơ tán và một người thậm chí đã nằm trong bệnh viện khi một “mùi không xác định” tràn ra khỏi phòng tắm và khiến nhiều người mua hàng đau đầu và khô miệng. Mùi thơm của tinh dầu hương liệu có khả năng gây lên các dị ứng không lường trước ở một số người, và ở mức độ thấp hơn có thể khiến mọi người thấy khó chịu khi ở trong không gian, địa điểm này.

scent marketing có thể rất chủ quan

Theo Spangenberg, các nhà bán lẻ cũng phải đối phó với bản chất chủ quan của mùi. Điều này làm cho việc dùng mùi rất nguy hiểm và phức tạp, đặc biệt khi phù hợp văn hoá và giới tính. Thêm vào đó, mùi hương sẽ hoạt động tuyệt vời khi nó phù hợp với nhà bán lẻ đang quảng bá, nhưng nếu không thực hiện đúng, điều đó thực sự có thể gây tổn hại cho công việc kinh doanh nhiều hơn khi không áp dụng tiếp thị hương thơm. Spangenberg thử nghiệm tiếp thị mùi thơm với nhiều mùi khác nhau trên một số sản phẩm nhất định. Ông thấy rằng trong một cửa hàng quần áo, hương thơm hoa chỉ thu hút phụ nữ và ít đàn ông hơn, trong khi nam tính của hương hoa hồng thu hút nhiều đàn ông và phụ nữ ít hơn.
*nội thất phòng mổ

Loại mùi thơm quý khách ứng dụng đóng một vai trò rất lớn trong sự thành công của chiến dịch của các bạn, Spangenberg gợi ý. Các nghiên cứu khác của ông cho thấy mọi người có nhiều khả năng đáp ứng những gì họ mong đợi. Mùi gia vị hoặc bánh sô-cô-la bánh quy làm việc tốt hơn mùi thông thường, chung chung trong dịp Giáng sinh, ví dụ. Trong một nghiên cứu khác, ông phát hiện ra rằng mọi người có thể sẽ chi 20% nhiều hơn trong các cửa hàng thơm mùi với hương vị đơn giản hơn mà họ có thể ngay lập tức xử lý chứ không phải là những mùi phức tạp hơn.

Các doanh nghiệp có thể dùng scent marketing như thế nào

Với tất cả các thông tin này trong tâm trí, nhiều doanh nghiệp đã có thể dùng scent marketing để bán sản phẩm của họ hiệu quả hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng là để giữ cho nó tự nhiên, đơn giản và phát tán, vì những mùi khó chịu và phức tạp có thể làm mất tập trung và thực sự có những ảnh hưởng tiêu cực. Ngoài ra, như Spangenberg đã phát hiện ra, hương thơm các bạn ứng dụng phải tính đến sản phẩm của các bạn và giới tính, tuổi tác, địa lý và văn hoá của thị trường mục tiêu. Đây là lý do tại sao nhiều doanh nghiệp đi đến tư vấn tiếp thị mùi thơm để phát triển một chiến lược scent marketing với hương thơm độc đáo và ấn tượng cho công ty của họ.

Chúng ta lấy ví dụ về tiếp thị mùi thơm của Cinnabon, hâu hết mọi người đều thích mùi hương của cửa hàng đồ nướng Cinnabon, và điều này luôn hấp dẫn đối với bất kỳ ai yêu thích món bánh cuốn quế. Tuy nhiên, đây không phải là tai nạn, mà là một chiến lược toàn bộ theo Chủ tịch Cinnabon, Kat Cole. Các lò nướng đặc biệt được đặt ở phía trước của cửa hàng, mùi sẽ nở ra và lan rộng khắp các trung tâm mua sắm và sân bay, nơi các cửa hàng thường nằm. Các hệ thống thông gió và nắp lò dùng cũng cố tình có chất lượng thấp hơn, giúp bẫy mùi hương ngọt ngào. Ở đây dây chuyền thành công này ứng dụng scent marketing tự nhiên để thu hút người mua hàng và tăng doanh thu.

Mặt khác, một ngành kinh doanh tương tự như mùi thực phẩm được áp dụng, mùi nhân tạo được tạo ra. Cửa hàng Thế giới M & M tại Quảng trường Leicester, Luân Đôn lưu trữ các món hàng đóng gói sẵn, và do đó dùng các dịch vụ của một đơn vị tiếp thị hương thơm để tạo ra mùi thơm sô cô la lan truyền khắp cửa hàng.

Các doanh nghiệp khác sử dụng tiếp thị mùi hương với nhiều hương thơm khác nhau phù hợp với từng hình ảnh thương hiệu và dịch vụ của công ty. Như chúng ta đã thấy trong ví dụ: của Jimmy Choo và Westin Hotels, hoặc chỉ là để khử mùi hôi xung quanh và tạo ra bầu không khí dễ chịu. Điều này thường được thực hiện bằng cách phân tán mùi thơm thông qua các công nghệ phân tán tinh dầu nguyên chất. hương thơm tinh dầu sẽ nhanh chóng được lan truyền đi khắp căn phòng. Tôi cũng biết một đơn vị ở Úc đang scent marketing bằng cách áp dụng một máy xịt phòng tự động dùng pin rất tốt. Điều này giúp làm cho mùi hương rất tinh tế, làm việc ở mức tiềm thức và trở thành một phần của môi trường thay vì phải có ý thức ở đó.

Mọi chi tiết liên hệ:
ĐT: 0904779663
ĐC: 6/590 Đường Láng – Đống Đa – Hà Nội
Website: maytaomuithom.com

Add Comment