Quy trình làm tự hoại 3 ngăn đảm bảo tiêu chuẩn

Hướng dẫn xây dựng tự hoại 3 ngăn đảm bảo tiêu chuẩn.

Nhà vệ sinh hiện nay đang được dùng rất nhiều tại Việt Nam vì nó có rất nhiều ưu điểm, như chi phí làm hợp lý, hiệu suất xử lý ổn định, khoảng làm việc dao động lớn, chiếm ít diện tích; quản lý đơn giản, sạch sẽ, hợp vệ sinh, dễ cọ rửa, kiểm soát được ruồi, muỗi; thuận tiện cho người dùng; có thể làmxây dựng ngay trong nhà.

Để nhà vệ sinh luôn sạch sẽ và không bị bốc mùi thì khi xây dựng bồn cầu, chúng ta cần phải đáp ứng đúng theo thiết kế và đúng tiêu chuẩn, thì toilet của gia đình bạn có thể hoạt động được một thời gian khá dài mới phải dùng dịch vụ hút bể phốt. Nếu bể chứa đáp ứng được đúng các quy trình trong thiết kế thì sau khi bể phốt được hoàn thiện phải đáp ứng được chu trình thông tắc bể phốt:

-Lưu trữ: nước thải được thải ra sẽ được tích trữ lại trong nhà vệ sinh.

-Lắng đọng: Chất thải sau khi lưu trữ lại sẽ được lắng đọng lại bọt váng và bùn

-Thứ 3 là xử lý về mặt sinh học : đảm bảo phải phân hủy vệ sinh và thải nước ra hệ thống nước thải.

Một bồn cầu đáp ứng được 3 chu trình trên thì nhà vệ sinh phải được xây dựng ít nhất phải có 3 ngăn: Chứa, lắng đọng, lọc.

Ngày nay có rất nhiều loại bể tự hoại như bể 3 ngăn, bể 5 ngăn…Dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn với các bạn một số bản vẽ, cấu tạo của bể phốt 3 ngăn và kỹ thuật xây bể phốt theo tiêu chuẩn thiết kế…

cấu tạo bể chứa 3 ngăn

Cấu tạo của bể tự hoại 3 ngăn đảm bảo tiêu chuân

Bể phốt 3 ngăn gồm các ngăn như: ngăn chứa lớn nhất và có thể tích it nhất bằng ½ thể tích bể; 2 ngăn lắng và lọc, mỗi ngăn chiếm ¼ dung tích bể.

Bồn cầu: có thể là bệ tiêu bệt hoặc bệ tiêu xổm, sử dụng các vật liệu như sứ tráng men hoặc granite xi măng lưới thép. Bệ tiêu được nối liền với đường dẫn và được cấu tạo sao cho luôn luôn có nút nước kín. Nút nước này là vấn đề quan trọng của bể phốt tự hoại, có tác dụng không cho mùi hôi từ bể chứa phân thoát ra ngoài, đồng thời giúp ngăn ruồi, nhặng và các côn trùng khác không vào và sinh sống trong bể phốt.

Hướng dẫn cách xây bể chứa 3 ngăn theo tiêu chuẩn thiết kế.

Khi bắt đầu làm bồn tự hoại, quy vị cần chuẩn bị các nguyên vật liệu thật tốt như gạch, đá, xi măng, cát vàng…Và bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn đảm bảo tiêu chuân và phù hợp với công trình của gia đình.
– Đào một hố đủ lớn để xây bể phốt: Kích thước của bể phốt tự hoại phụ thuộc vào số lượng người dùng, do đó nếu gia đình có nhiều người hoặc tại trường học thì bản thiết kế bể chứa phải đủ lớn. Để chúng ta có thể đảm bảo tối thiểu là sau 1 năm mới phải vệ sinh hut be phot gia re.

Sau khi quý vị đã đào hố xong theo đúng bản thiết kế đó, và đảm bảo chiều rộng, dài và sâu theo đúng bản vẽ, thì bắt đầu xây bể tự hoại 3 ngăn.

Quá trình xây dựng và tạo vách ngăn giữa bể chứa và bể lắng và lọc thì có thể đổ bê tông hoặc xây bằng gạch. Nhưng vẫn phải đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn thiết kế ban đầu, thì ngăn đầu tiên là ngăn chứa, phải có dung tích tối thiểu bằng 2/3 tự hoại. Ngăn thứ 2 và ngăn thứ 3 là ngăn lắng, 2 ngăn ngày chiếm khoảng 1/3 diện tích còn lại của tự hoại. Quan trọng nhất là bể tự hoại phải hoàn toàn kín để không cho không khí và nước từ bên ngoài vào, làm ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống tự hoại.

Lưu ý khi xây vách ngăn thì không nên để lỗ chảy trực tiếp từ ngăn chứa sang ngăn lọc mà nên dẫn qua một ống cút, ống cút này thoát nước có miệng ở phía ngăn lắng và đầu kia thì chúc xuống ngăn lọc, mục đích là làm cho các chất lơ lửng tiếp tục lắng đọng xuống bể. Đường ống vào bể chứa phải cao hơn đường thoát ra ngoài phải 10cm, việc lắp đặt chênh lệch này ngăn cho nước trong bể tránh chảy ngược lại đường ống lên thiết bị bồn cầu vệ sinh.

Cần tạo một đường ống thoát khí ra ngoài khi các nước thải trong bể phốt lên men sẽ không bị tích tụ lại và cân bằng áp suất với môi trường bên ngoài. Ngoài ra bạn nên tạo một đường ống lớn ở bể chứa được dẫn ra ngoài để tiện sau này cho quá trình hút bể phốt tại hà nội khi bị đầy.

Đó là cấu tạo và cách xây dựng bể tự hoại 3 ngăn mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn

Add Comment