Làm cách nào để giảm vòng eo ‘bánh mì’

Em mới mổ thận hơn một tháng, vết sẹo đã lành. Giờ đây thực hiện những bài tập gập bụng em cảm thấy tập khó hơn trước khi phẫu thuật. Em cần làm gì để giảm mỡ bụng? Xin hỏi lấy túi sưởi chườm bụng có giúp giảm mỡ không? Xin bác sĩ tư vấn cho em chế độ tập luyện và ăn kiêng. Em cảm ơn. (Nguyễn Thị Thảo).

lam-sao-giam-vong-eo-banh-mi

Ảnh minh họa: Womenshealth.

Trả lời:

Chào Thảo,

Rất tiếc bạn không cho biết số tuổi cụ thể buộc phải tôi khó đưa ra những lời khuyên khía cạnh hơn. Nếu bạn trên 19 tuổi thì với nặng cân, chiều cao như trên thì BMI trong giới hạn bình thường. Tuy nhiên, vòng 2 của bạn như thế là bị béo bụng rồi đấy (nữ từ 80 cm trở lên, còn  nam t ừ  90 cm ). 

Béo bụng là tình trạng mỡ tích đọng nhiều ở vùng bụng. Đây cũng là tình trạng béo phì, có nguy cơ gây các kiểu mạn tính như đái tháo đường, tăng mỡ máu, bệnh tim mạch rất cao.

Bạn bắt buộc có chế độ dinh dưỡng và đi lại hòa hợp để giảm vòng bụng. Tuy nhiên vì mới mổ buộc phải bạn bắt buộc xin ý kiến bác sĩ về việc di chuyển như thế nào cho phù hợp mà không ảnh hưởng đến vết mổ và cơ quan được phẩu thuật.

Về nguyên tắc, để giảm thiểu mỡ thừa, bạn cần đi lại thường xuyên sẽ giúp đốt cháy năng lượng, bụng không có cơ hội tích tụ mỡ. cần duy trì vận động hàng ngày 30-60 phút các môn như đi bộ nhanh, chạy bộ, đạp xe đạp, bơi lội, không nhất thiết nên gập bụng.

Bạn cũng buộc phải để ý chế độ ăn giảm dầu mỡ, giảm thiểu tinh bột, không dùng đồ ngọt, không ăn thực phẩm chiên, quay mà cần ưu tiên hấp, luộc. Thay vào đó bắt buộc dùng nhiều rau, trái cây chọn loại ít ngọt, uống sữa không đường, tách béo, ăn đủ bữa, không bỏ bữa sáng, ăn vừa đủ, không ăn quá no, không ăn uống sau 20h tối. buộc phải ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi  ngày , không thức quá khuya. 

Chúc bạn nhi ều s ức  khỏe v à s ớm  đ ạt  đ ư ợc m ục ti êu gi ảm eo .

Thân ái.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Thị Minh Nguyệt

Add Comment