Cách giảm thiểu chấn thương khi tập gym

Trang Body Building chỉ ra 5 mẹo ngăn ngừa chấn nhãn hàng quả khi tập gym. 

Không bỏ qua việc khởi động  

Làm nóng và xoa cơ bắp, khởi động cơ thể với tạ nhỏ là hết sức cần thiết với người tập thể hình. Nếu chủ quan bỏ qua bài khởi động có thể dẫn đến các chấn thương về dây chằng, dãn cơ… Bên cạnh nếu vận động nhu cầu oxy tăng cao mà cơ thể chưa được khởi động để phân phối đầy đủ lượng oxy cũng dễ dẫn đến đuối sức, chấn thương. Khởi động sơ sài, khởi động quá sớm trước khi tập hay không đúng trình tự là điều tối kỵ. Thời tiết lạnh thì bạn bắt buộc khởi động, làm ấm cơ thể chu đáo hơn để nóng cơ bắp và linh hoạt khớp xương.

bi-quyet-tranh-chan-thuong-khi-tap-gym

Ảnh: Bodybuilding.

hạn chế tập quá sức

rất nhiều người muốn sớm có vóc dáng săn chắc cần tăng cường các bài tập nặng. Tuy nhiên khi thực hiện các bài tập tạ nặng cần có người hỗ trợ để nâng đỡ tạ. nên tập từ bài nhẹ đến nặng để hệ cơ, xương, khớp dần thích nghi. Đừng cố vượt qua giới hạn bản thân, lắng nghe cơ thể để có điểm dừng hòa hợp. Nghỉ ngơi đủ 2-3 ngày  sau thời gian tập luyện   cho các nhóm cơ chính.

Chống mệt mỏi 

Cơ bắp đang tập luyện bắt buộc mạnh mẽ và hiệu quả để thực hiện các bài tập. Mệt mỏi chính là kẻ thù của cơ thể và dễ dẫn đến nguy cơ gặp chấn thương tập luyện. mẹo vặt để ngăn chấn thương là cơ thể sung sức để lâu mệt mỏi. Các huấn luyện viên thể hình chia sẻ, cách tốt nhất để ngăn chặn thương tích là giảm thiểu thiếu ngủ. ngoài ra dinh dưỡng đầy đủ và uống đủ nước cũng quan trọng khi tập luyện. Bổ sung các thực phẩm giàu protein, nước ép rau củ quả, vitamin C, canxi… để cơ thể luôn tràn đầy năng lượng.

bi-quyet-tranh-chan-thuong-khi-tap-gym-1

Ảnh: Menfitness.

Tìm tần suất luyện tập phù hợp

Mỗi cơ thể có sức chịu đựng, sức bền khác nhau phải buộc phải bắt đầu chậm, lắng nghe khả năng của cơ thể và từ đó tìm mức độ tập luyện thích hợp. Đừng tin hay áp dụng bất kỳ một lịch tập có sẵn nào vì cơ thể bạn là duy nhất. Tần suất tập giúp cơ thể được nghỉ ngơi, cơ phục hồi tốt để không bị chấn thương đáng tiếc. Đừng ngần ngại cho cơ thể nghỉ sớm hơn hay nghỉ một buổi tập khi có dấu hiệu không khỏe. Việc tập luyện cứng nhắc dù cơ thể đang phản đối chẳng mang lại cho bạn điều gì bên cạnh những nguy cơ chấn thương.

Luyện tập nhẹ nhàng vào ngày nghỉ

Vào ngày xả cơ ở nhà vẫn có thể tập nhẹ nhàng những động tác khởi động chạy bộ làm ấm cơ thể hoặc yoga. Tuy nhiên việc luyện tập quá sức không được khuyến khích. Nếu bạn lạm dụng những bài cardio nặng vào ngày nghỉ có thể khiến cơ thể chấn thương.

Khánh Ly

Add Comment