Ăn kiêng low-carb đúng cách như thế nào

Chế độ ăn kiêng low-carb là loại bỏ hoàn toàn nguồn năng lượng carbohydrate có trong thực phẩm nhiều tinh bột, đường; ăn thoải mái thức ăn giàu protein và chất béo. 

Theo tiến sĩ Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Dinh dưỡng quốc gia, ưu điểm của chế độ ăn này là giúp chị em kiểm soát cảm giác đói tốt hơn. Lý do là công đoạn chuyển hóa một g carbohydrate (có nhiều trong gạo, mì, cà rốt, một số loại rau nhiều tinh bột…) cho 4 kcal rất ngắn, nhưng để chuyển hóa một g protein ra 4 kcal thì rất dài. Đ ể chuyển hóa lượng protein như vậy đòi hỏi dạ dày, dịch tụy… làm việc rất khó, đặc biệt là thận bị áp lực lớn cần làm việc nhiều hơn để đào thải nitơ.

an-kieng-low-carb-dung-cach-nhu-the-nao

Bác sĩ Lê Thị Hải ở Viện Dinh dưỡng Quốc gia dẫn chứng thế giới từng ghi nhận nhiều người mẫu bị suy thận do theo chế độ ăn kiêng này. Có người ăn low-carb thời gian quá lâu, sau đó không thể ăn tiếp bất cứ món gì dẫn đến suy dinh dưỡng, suy nhược rồi suy kiệt cơ thể, tử vong.  đây là chế độ dinh dưỡng không cân bằng, ảnh hưởng đến sức khỏe.  Ngoài ra, việc giảm cân nhanh sẽ khiến các cơ bị nhão, giảm cơ. Do đó chỉ nên áp dụng chế độ ăn này 2-3 tuần, sau đó ăn cân bằng trở lại và nhất thiết phải tập thể dục để có thể chuyển hóa năng lượng.

Tiến sĩ Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam thì cho rằng ăn low-carb là sai lầm hoàn toàn.  C ơ thể con người không thể không ăn tinh bột (chứa gluxit). Gluxit là chất sản xuất năng lượng chủ yếu cho cơ thể, sản xuất chất dinh dưỡng cho vi khuẩn hữu ích, hỗ trợ cơ thể hấp thụ canxi, giảm cholesterol và điều hòa huyết áp.  

Thực tế rất nhiều người mới áp dụng ăn theo chế độ này thường bị hoa mắt, chóng mặt, cơ thể mệt mỏi… Gluxit khi vào cơ thể chuyển hóa thành đường- rất quan trọng cho hoạt động của não bộ. Nếu thiếu đường, não sẽ bị thiếu oxy, năng lượng, ảnh hưởng đến thần kinh. Ngoài ra đường cũng đóng vai trò quan trọng với gan, nếu không có đường, gan không hoạt động được. 

“Mọi người không cần tuyệt đối kiêng tinh bôt mà chỉ bắt buộc hạn chế. Quan điểm của tôi là ăn phổ biến, ăn tránh chứ không cần kiêng tuyệt đối cái gì”, tiến sĩ Từ Ngữ nói. 

Theo các độc quyền gia,  chị em buộc phải quan tâm chọn cách ăn kiêng hòa hợp, không nên giảm cân 2-3 kg trong một tuần. Khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới là bắt buộc giảm 5-10% nặng cân trong vòng 3-6 tháng. đây là quá trình giảm cân an toàn, cũng là thời gian đủ để cơ thể thích nghi, đủ để da giãn ra rồi đàn hồi lại, không bị nhăn nheo… C ắt giảm khẩu phần ăn song vẫn bảo đảm đủ chất bột đường, tối thiểu 120-130 g carbohydrate (khẩu phần ăn bình thường trên 300 g carbohydrate), an toàn hơn cho sức khỏe.

Kể cả khi giảm cân có chủ ý và có kiểm soát thì người giảm cân vẫn có thể gặp hai nguy cơ là bệnh sỏi mật và giảm mật độ xương. Một phụ nữ giảm 4-10 kg thể trọng thì tăng 44% nguy cơ bệnh sỏi mật; càng giảm cân thì càng tăng mối nguy này. Mật độ xương tăng ở bệnh nhân béo phì và giảm sau khi giảm cân.

Phương Trang

Add Comment