10 thói quen vô tình làm hỏng răng

Theo Morning News, tiến sĩ nha khoa Tariq Idrees tại Anh cho biết  có nhiều người đang vô tình phá hủy răng thông qua những thói quen thường ngày.

Nhai đá khi uống nước

Tính giòn và nhiệt độ lạnh của viên đá gây tổn hại răng nghiêm trọng. Chúng có thể gây ra các vết nứt nhỏ trong bề mặt men răng hoặc dẫn đến gãy răng theo thời gian.

Ăn trái cây khô

Ảnh: alamy

Ảnh: alamy

Nho khô hoặc quả khô như nam việt quất, xoài, dứa… đều gây hại răng. Với tính axit cao, chúng để lại nhiều hậu quả khi dính vào răng, làm trầm trọng thêm các tổn thương. 

Rượu vang

Rượu đặc trưng có hại cho răng, gây xói mòn men răng vì nó căn nguyên từ nho là loại trái cây có tính axit. Rượu vang trắng chứa nhiều axit hơn so với rượu có màu đỏ, các loại rượu có ga còn tồi tệ hơn. Chỉ phải tiêu dùng trong chừng mực để bảo vệ răng.

Nước nóng và chanh, trà, cà phê

Cà phê và trà hãy làm đổi màu răng, gây khô miệng và dễ bị sâu răng. T anin trong trà là một chất nhuộm màu mạnh hơn số đông so với caffeine.  hầu hết phụ nữ uống nước chanh hoặc nước nóng như một thay thế lành mạnh cho trà và cà phê. Điều này cũng có thể gây xói mòn men răng.  

Bơi

Bơi trong hồ bơi thường xuyên hãy làm hại cho răng. Các chất hóa học được đưa vào bể bơi, đặc thù là clo gây nguy cơ xói mòn men răng nhanh chóng. chú ý cần khép miệng khi bơi để giảm thiểu nguy cơ.

Ảnh: 1800contacts

Ảnh: 1800contacts

bàn chải đánh răng đã mòn

bàn chải với lông đã bị tưa, mòn gây tổn hại răng và nướu, đặc biệt là với người cao tuổi. phải thay bàn chải khoảng 3 tháng một lần để tránh ảnh hưởng.

Đánh răng quá nhiều

Đánh răng hai lần một ngày, vào buổi sáng và buổi đêm trước khi đi ngủ là đủ. Nếu đánh răng trong vòng 30 phút sau một bữa ăn lớn với thức uống có ga như nước ngọt, thức ăn nhiều axit có thể gây tổn thương nặng cho răng.

Ăn trái cây quá nhiều

Những loại quả thường chứa nhiều axit gây xói mòn răng. Sau khi ăn trái cây, nên tiêu dùng các nước uống và thức ăn có tính trung hòa, chẳng hạn như pho mát để làm giảm các tác động tiêu cực trên răng.

Đeo khuyên lưỡi và môi

Khuyên ở lưỡi và môi có thể gây tai nạn cho răng khi đang ăn.

sử dụng răng có các công việc lặt vặt

hầu hết người hàm răng làm công cụ cho những việc như cắn chỉ, xé quần áo, mở một gói khoai tây chiên, gỡ nắp chai, kéo nút xoay đồng hồ… có thể gây tổn hại răng, làm răng suy yếu hoặc thậm chí mất răng. buộc phải sử dụng những dụng cụ lợi ích để thực hiện các công việc này, vừa giúp hạn chế dơ bẩn vừa duy trì sức khỏe răng miệng.

Mỹ Lê

Add Comment