10 bài học sống khỏe của hòa thượng Thiếu Lâm Tự

Theo Bright Side, nhà sư Yan Lei đúc kết 10 kinh nghiệm sống vui, sống khỏe và sống thọ.

– Đừng suy nghĩ quá nhiều. Suy nghĩ mất năng lượng. Suy nghĩ cũng khiến bạn già đi trông thấy.

– Đừng nói quá nhiều. toàn bộ mọi người chỉ có thể nói hoặc làm. Tốt hơn là cần làm.

– Khi làm việc phải tập trung làm 40 phút, sau đó dừng 10 phút. Khi bạn nhìn vào màn hình máy tính suốt thời gian hay tập trung cao độ trong thời gian dài có thể làm mắt yếu đi, ảnh hưởng đến nội tạng và sự bình yên của tâm trí.

10-bai-hoc-song-khoe-cua-hoa-thuong-thieu-lam-tu

Hòa thượng Yan Lei tập khí công để rèn sức khỏe. Ảnh: Y.L

– Cảm giác hạnh phúc đáng nâng niu nhưng bạn phải biết tiết chế sự hạnh phúc. Nếu bạn mất kiểm soát hạnh phúc có thể phá hỏng dòng chảy năng lượng bên trong bạn.

– Đừng lo lắng hay giận dữ quá mức bởi những xúc cảm này tạo sự co thắt không cần thiết dẫn đến bệnh về gan và đường ruột.

– Đừng ăn quá nhiều, hãy biết dừng khi vừa đủ no. Ăn nhiều tạo áp lực lên thành ruột, hệ tiêu hóa phải làm việc cật lực và đe dọa tổn hại đến lá lách. Khi cảm thấy đói, bạn hãy ăn một chút.

– Khi làm việc, đừng lo lắng quá nhiều, cứ đi bền bỉ sẽ đến đích. Đừng lãng phí năng lượng vào việc lo lắng.

10-bai-hoc-song-khoe-cua-hoa-thuong-thieu-lam-tu-1

Sự kết hợp giữa chuyển động thể chất và tinh thần giúp nâng lên sức khỏe, chất lượng cuộc sống. Ảnh: YL

– Hoạt động thể chất là tốt. Tuy nhiên sẽ tốt hơn nếu bạn phối hợp thiền định để kiểm soát hơi thở hay khí công. đó là bí quyết chăm sóc sức khỏe cổ xưa tích hợp tư thế cơ thể qua vận động nhẹ nhàng, kỹ thuật thở và tập trung ý nghĩ giúp bạn cảm nhận sự cân bằng bình yên từ bên trong. Tập luyện bắt buộc kết hợp các hoạt động thể chất và các bài tập về hơi thở, ý nghĩ giúp thể chất và tinh thần khỏe mạnh.

– Nếu bạn chỉ chăm chú vào thiền định mà bỏ quên hoạt động thể chất thì nguồn năng lượng cho cơ thể cũng bị giảm thiểu.

– Khí công không chỉ dành riêng cho những nhà sư, nó thuộc về mọi mọi người. Dù trẻ hay già, chúng ta đều có tâm trí và cơ thể được rèn luyện để đạt sức khỏe hợp lý, sự bình an trong tâm trí và sự dẻo dai linh hoạt để tận hưởng mỗi ngày mà cuộc sống mang lại.

Khánh Ly

Add Comment